Cẩm nang luyện tập phòng chống ô nhiễm môi trường. " Nếu chúng ta làm sạch cơ thể hàng ngày, các tế bào có thể duy trì lâu hơn" - Dr.Alexis Carrel - Giải thưởng Nobel 1912

Bài cấp 1: THỂ DỤC VÔ THỨC

Gọi là Thể dục Vô thức, vì đánh thức  bộ máy Vô thức tăng miễn dịch mạnh mẽ, cơ thể được thanh lọc độc tố và tăng năng lượng sạch. Và là phương pháp khởi đầu, mở ra cánh cửa bước vào Thiền. Người chưa biết thiền sẽ dễ dàng nhập thiền.

BÀI CẤP MỘT

 THỂ DỤC VÔ THỨC

Chúng ta ăn uống hít thở trong môi trường ô nhiễm, đã mắc nợ cơ thể nhiều chục năm chung sống với ô trược độc tố, không ai tránh khỏi mệt mỏi uể oải, đau nhức, phiền não, khó khăn khi vận động…

Bài tập Thể dục Vô thức có hiệu quả thanh lọc ô trược độc tố. Khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường. Nhờ kết hợp nhuần nhuyễn giữa Thiền động và Thiền tĩnh. Nguyên lý tập chậm, thư giãn thả lỏng cơ bắp để ô trược thoát ra. Tập chậm hơn Thái Cực quyền. Đầu óc không căng thẳng vì bất kỳ lý do gì, cần buông xả hết khi tập. Tâm chính niệm vào động tác tập, kết hợp thở An lạc. Có điểm dừng để thiền 1 phút cho ô trược thoát ra.

Yếu lĩnh: “Tập chậm, thư giãn, thả lỏng, lưng cổ thẳng, tinh thần tự nhiên thoải mái không ép căng 

Tập chậm không dễ, người điềm tĩnh không hấp tấp nóng nảy mới thể dục chậm được. Không tập pha trộn các môn căng cơ bắp như khí công, yoga, võ…

Bài tập thể dục Vô thức  xóa tan mệt mỏi sau mỗi buổi tập. Tăng sức đề kháng tự thoát khỏi nhiều bệnh tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, thần kinh, xương khớp, cột sống, lệch đĩa đệm… Sức khỏe được cải thiện, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc, chân tay ấm áp hồng hào. Nước bọt ngọt tiết nhiều. Sức khỏe được cải thiện từ ngày bắt đầu tập. Các bệnh thông thường dần dần khỏi hết. Da hồng hào tươi sáng lên. Những  ca bệnh nan y nặng cần tập tiếp bài cao cấp.

Gọi là Thể dục Vô thức, vì đánh thức  bộ máy Vô thức tăng miễn dịch mạnh mẽ, cơ thể được thanh lọc độc tố và tăng năng lượng sạch. Và là phương pháp khởi đầu, mở ra cánh cửa bước vào Thiền. Người chưa biết thiền sẽ dễ dàng nhập thiền.

Tập chỗ yên tĩnh, trong nhà, ngoài sân, không nhất thiết phải tập trung đông… Nếu có nhiều cây xanh, hồ nước, thoáng khí càng tốt. Thời tiết xấu, dịch bệnh, vẫn tập đều đặn trong nhà. Không tập nơi đường giao thông hít hơi xăng khói bụi.

Người bệnh tim mạch huyết áp cao, ban đầu tập ít, vươn thở, rồi tăng dần dần. Người quá yếu dùng thêm tinh bột đạm Địa Long đủ sức luyện tập.

Để kiểm tra sức khỏe. Chỉ cần nhìn lòng bàn chân bàn tay  1 phút,  biết khu vực nào chai da sần sùi, là có bộ phận tương ứng mắc bệnh. Nếu có rất nhiều chai da, là bệnh nặng. Cần tìm hiểu kỹ, có kế hoạch luyện tập ngay. Hết chai da, thì hết nguy cơ bệnh.

 1. LUYỆN THỞ AN LẠC:

Hơi thở cung cấp năng lượng duy trì sự sống. Nhịn đói 1 tuần không chết, nhịn thở  mươi phút là chết. Hít thở là hoạt động vô thức rất mạnh mẽ của cơ thể. Nếu ai nhịn thở thì vô thức vẫn gồng lên để hít thở, không cho phép người đó nhịn thở lâu.

Luyện thở có tác dụng tăng năng lượng, giải độc tố giúp cơ thể mạnh khỏe hơn.

Người nhiễm trược nặng luôn khó thở, có tiếng rít, phì phò. Người gầy héo, xanh sao  là dấu hiệu thở kém, bị thiếu năng lượng nghiêm trọng. Để lâu thì bệnh nặng, kiệt sức. Nếu chỉ luyện hít thở sẽ không thành công. Phải tiến hành đồng thời bài cao cấp giải ô trược kinh mạch toàn cơ thể, mới phục hồi hoạt động hô hấp. Khi đủ năng lượng thì hết xanh xao gầy yếu. Tình huống bệnh nặng hiểm nghèo, thì động tác quan trọng nhất là giải trược kinh Phế ở cạnh dưới móng tay cái sẽ hỗ trợ  năng lượng duy trì hoạt động hô hấp. Nếu ngạt thở  cần cấp cứu tại điểm Trường Sinh ở giữa cầu thịt ngón chân cái, sẽ thở lại được. Luyện tập dưỡng sinh càng thấy rõ việc luyện Khí rất quan trọng. Nhưng bác sĩ không được học, không biết thể khí. Nên có những cái chúng ta phải trưởng thành trí tuệ thông minh biết cách chăm sóc năng lượng cho bản thân, thì không phải tìm gặp bác sĩ. Trước hết là Thở. Cần hiểu rõ vai trò  của từng trung tâm hô hấp:

     1- Mũi và Phổi: Mũi ở giữa mặt, thông với bên trong  là phế quản và phổi, mạch máu.

Mũi tiếp xúc trực tiếp với không khí, để lấy o xy và năng lượng. Khi mũi hít  vào thì hít  cả oxy, và ô trược bụi kim loại, bụi mịn, khí độc, vi rút, vi khuẩn… Nên mũi và phế quản được Tạo hóa cấu tạo đặc biệt nhiều tầng lớp sàng lọc bớt ô trược thô, bụi bẩn, vi rút, vi khuẩn, đào thải ra ngoài, qua hơi  thở ra, và bài tiết rỉ mũi. Hô hấp khỏe mạnh sẽ bài tiết nhiều rỉ mũi.  Chú ý theo dõi nếu không thấy mũi bài tiết rỉ mũi, là tín hiệu hô hấp yếu bệnh đáng báo động. Cơ thể thiếu năng lượng. Ô trược đã lọt hết vào phổi. Cần có kế hoạch luyện tập giải ô trược khắc phục ngay lập tức. Cần tập hít thở nơi không khí trong lành. Không tập nơi có nhiều khí bụi xăng xe giao thông, nơi ô nhiễm nặng.

 2-  Lá mía: Ở trán giáp đầu sống mũi và, có chỗ lõm là Đại huyệt Sơn Căn, thuộc hệ thống Lá Mía hấp thụ năng lượng sạch chạy dọc sống mũi. Cấu trúc giống như mang cá. Người yếu bệnh thì Lá mía khép dần, thở  nặng nhọc, có tiếng rít phì phò. Lá Mía khép hẳn bên nào  thì liệt thở bên đó (hấp hối), và chết. Phục hồi thở Lá Mía là phục hồi sự sống. Nhưng Lá Mía bị lãng quên không ai chú ý luyện tập, cơ thể thiếu năng lượng sạch. Phương pháp luyện hít thở Lá Mía, sẽ phục hồi năng lượng sạch. Tập Thể dục Vô thức thấy Lá mía mở ra lách tách là sức khỏe đang cải thiện.

3Thần khuyết  vị trí ở  rốn. Năng lượng sạch từ Lá Mía được đưa xuống đại huyệt Thần khuyết, liên thông với huyệt Đan điền (cánh đồng màu mỡ) và Khí hải (biển khí), Quan nguyên, Trung cực. Đều nằm ở vùng bụng dưới, tạo ra một kho chứa năng lượng sạch, có mối liên hệ với tất cả bộ phận cơ thể, đặc biệt là não và hệ tiêu hóa, bài tiết.

  Trong các trung tâm hô hấp này, thì mũi phổi thuộc hoạt động vật chất liên quan hệ tuần hoàn, mạch máu, máy móc khoa học kiểm soát biết được. Nhưng khoa học không nắm vững hoạt động khí. Khí điều khiển hoạt động mũi phổi, tại đại huyệt quan trọng là Điểm Trường Sinh (tuyến Yên), Lá Mía, Thần khuyết, Đại Chùy, thuộc hoạt động khí. Lá Mía khép lại thì mũi phổi ngừng hoạt động. Chỉ người nào được hướng dẫn luyện tập Lá Mía mới cảm giác được  hoạt động vi tế của hệ hô hấp, có cơ hội phục hồi Lá Mía, là phục hồi hô hấp mũi phổi  duy trì sự sống.

Luyện thở An lạc: Người thả lỏng. Hít vào (4), thở ra dài hơn (6). Thở chậm nhẹ dài.

Hít vào thì tâm chú ý  vào Lá mía 2s,  Thần khuyết 2s, bụng nở ra. Sau đó thở ra bụng  xẹp xuống, thì khí xấu thoát ra.

  Thở nhẹ nhàng chậm nhẹ thư giãn. Không được thở mạnh phì phò có tiếng gió. Không thở bằng miệng. Bình thường thở 10-13 nhịp/phút. Thở An lạc chỉ 5- 3 nhịp/phút.

Mắt nhắm. Người thả lỏng thư giãn.

Thấy nhột nhột, nặng nặng ở vùng Lá mía, là bắt đầu có hoạt động năng lượng sạch. Khi Lá Mía đã thuần thục, sẽ cảm giác được hương vị tươi mát của không khí. Thấy nổi lên điểm nhay nháy, đau, là biểu hiện tốt đang điều chỉnh bệnh. Da dẻ hồng hào lên.

Người bệnh nằm giường vẫn có thể tập hít thở vùng  Lá Mía, bụng.

Cần chú ý  hít vào thở ra đúng kỹ thuật vừa sức, thư giãn, không được ép căng hơi thở. Nếu ép căng thì không  đào thải được khí xấu, mà còn  có thể gây tổn thượng nội tạng, phản tác dụng.

Áp dụng thở An lạc khi thể dục, thiền, chữa bệnh. Hoặc khi rảnh rỗi,  nằm nghỉ ngơi.

Thiền là hít thở An lạc, tư thế ngồi ngay ngắn, lưng cổ thẳng. Tâm có nhiệm vụ chú ý hít thở vùng Lá Mía, bụng, là một cách luyện tâm yên lặng quay về bên trong, cắt đứt phiền não, tâm không chạy lăng xăng theo đuổi bên ngoài. Nếu nhãng quên thì quay về hít thở lấy năng lượng, mới thực sự có ý nghĩa tốt đẹp cho thân và tâm. Không chấp các chuyện xã hội.

 1. NGÂM CHÂN NƯỚC NÓNG.

Ngâm chân nước nóng giúp cơ thể tăng thân nhiệt 1 độ-3 độ, thì hệ miễn dịch hoạt động mạnh lên, đào thải độc tố tốt hơn, năng lượng nhiều hơn. Cần ngâm chân nước nóng cả mùa đông, mùa hè. Nếu cho thêm tinh dầu ngải cứu, thuốc ngâm chân ưa thích, hoặc nước nóng cũng được. Quan trọng là tăng nhiệt độ nước cho hoạt động miễn dịch.

Uống một cốc nước ấm pha chanh, mật ong. Rồi ngâm chân 20-30 phút. Tư thế ngồi lưng thẳng, thiền hít thở an lạc 20- 30 phút, lau khô chân.

Pha nước nóng 40 độ. Khi ngâm chân khoảng 10 phút đã giảm nhiệt thì bổ xung thêm nước phích nóng. Nếu dùng máy ngâm chân điện 40 độ, cuối buổi có thể tăng thêm 1-2 độ tùy sức chịu đựng.

Ngâm chân vào buổi sáng sớm, đem lại sự sảng khoái, đầy năng lượng cho một ngày mới. Hoặc ngâm chân trước khi đi ngủ, chất lượng ngủ ngon.

Người huyết áp cao, suy thận, cần thận trọng có thể ngâm chân 15 phút, hoặc không ngâm chân.

Ngâm chân xong thì mát xa chân  bằng  2 bàn tay  hoặc con lăn sừng trâu. Xoa ấn mát xa kỹ từ đầu gối, cổ chân, bàn chân, gót chân, ngón chân. Chỗ nào đau là kinh mạch bệnh. Thì phải thu xếp thời gian đặt đá, đặt tay giải trược chỗ đau thì hết mầm bệnh.

Nếu buổi nào không ngâm chân, thì đi bộ chậm thong thả, bước ngắn.  Tâm chú ý đến đôi chân: một đầu gối đẩy về phía sau, bàn chân kia bước lên đặt xuống, lưng cổ thẳng. Như vậy khí kéo xuống chân, lưu thông kinh mạch. Bàn tay chân căng đầy năng lượng, hồng hào.

Chạy bộ chậm có tác dụng tốt tương tự đi bộ chậm, còn có tác động tốt vào đầu các ngón chân.

Sau khi ngâm chân bắt đầu Thể dục Vô thức. Tạo ra hiệu ứng liên hoàn thải độc rất tốt.

Bài Thể dục Vô thức dễ học, dễ nhớ mà hiệu quả sâu sắc chưa từng thấy, dẫn tới sự khai mở Hà Đào Thành, để chữa lành bệnh mãn tính, nan y. Các bệnh nhẹ có thể khỏi ngay khi bắt đầu tập. Chỉ cần kiên trì chăm sóc bản thân, không nghỉ tập ngày nào là có sức khỏe vững bền, có tiền không mua được.

 1. BÀI THỂ DỤC VÔ THỨC

Xem Video hướng dẫn: //sucmanhtaohoa.com. là video cũ  có động tác Vươn thở hai tay.  Nay bổ xung thêm động tác vươn thở một  tay.

Các động tác kỹ thuật cần tập thành thạo:

 1. Khởi động:

– Xoay cổ 1 phút: Đứng thắng, hai chân bằng vai. Xoay cổ chậm rãi theo vòng tròn 3 lần, rồi đổi chiều. Phát hiện  cổ gáy có chỗ đau là có bệnh.

  2-Vươn thở Hoa sen gồm: vươn thở hai tay, một tay. Vươn thở hoa sen có hiệu quả thải độc vi tế, kéo ra các tia năng lượng xấu như kéo tơ nhện. Cần tập chậm rãi. Nếu tập nhanh sẽ đứt tia năng lượng xấu không ra được. Chú ý  tốc độ chậm, lưng cổ thẳng.  Cánh tay hơi vòng cung như cánh hoa sen, thư giãn thả lỏng, giống động tác “Vân thủ đơn tiên” của Thái cực quyền. (không duỗi thẳng) Thấy chỗ nào nhói đau, rung nháy, là đang khai thông ách tắc, chữa lành.

Vươn thở hai tay: Để hai chân bằng vai, hít vào, từ từ đưa 2 tay sát giữa bụng dưới, chạm tay thì bắt đầu dâng hai tay cao lên, theo sát mạch Nhâm, qua mặt, đến đỉnh đầu thì thở ra, từ từ hạ hai tay xuống. Lưng cổ thẳng, thả lỏng.

Sau đó đứng thiền 1 phút rất tốt  để thoát hết ô trược và hấp thụ năng lượng sạch. Lặp lại nhiều lần.

Vươn thở một tay và thiền hành:

Đưa tay bên phải về giữa bụng dưới, hít vào từ từ, bước chân phải lên một khoảng ngắn bằng nửa bàn chân. Tay từ từ dâng thẳng lên đi sát mạch Nhâm,   qua mặt, đỉnh đầu, thì thở ra từ từ hạ tay từ từ. Cánh tay thả lỏng hơi cong như cánh sen. Lưng cổ thẳng.

Đưa tay bên trái và bước chân trái lên. Tương tự như tay bên phải.

Bước chân ngắn, cách nhau 5cm. Lưng cổ thẳng, mắt nhìn thẳng. Hạ gót chân xuống trước. Tâm theo dõi di chuyển các khớp chân, hông, đẩy từ từ về phía trước. Bàn tay có thể chạm tay số 0. Hoặc nắm đá Tesctit.

Lặp lại chu trình vươn thở nhiều lần. Tập càng chậm càng nhiều năng lượng và thải độc nhiều.

2- Xuống chân. Gồm: Hạ gối và Ngồi xuống.  Tác dụng ép thải trược rất mạnh. Tác dụng chữa bệnh nan y, luyện Trường sinh bất lão. Cấm tập nhanh. Nếu khớp gối bắt đầu lão hóa thì khô cứng cọt kẹt. Có người 40 tuổi đã lão hóa khớp.  Kiên trì tập chậm sẽ phục hồi các khớp hết cọt kẹt. Người già yếu 80 tuổi, vịn tay thành giường tập dần tự tập được. Có bệnh khớp gối đau, thì hơi hạ gối một chút ( 2-3cm) vừa mức chịu đựng. Hoặc tạm nghỉ phần tập Xuống chân. Khi khỏe hơn phải tập đầy đủ.

Hạ gối: Hai chân bằng vai đứng hít vào, từ từ hạ gối thấp vừa mức, giống xuống tấn nhưng chậm nhẹ. Lưng cổ luôn thẳng. Từ từ đứng lên, thở ra.

Đứng thiền 1 phút để thoát trược rồi tập tiếp:

– Ngồi xuống: Hít vào chậm và từ từ ngồi xuống, Lưng cổ luôn thẳng để tiếp thu năng lượng. Ngồi hít thở 30 giây rồi đứng lên, thở ra, phát lệnh nâng mông lên thì đứng lên dễ dàng.

Đứng thiền 1 phút để thoát hết ô trược

Lặp lại Hạ gối, Ngồi xuống như trên, 9 lần.

 1. Cuộn người (Quỳ lễ) 20 phút: Làm theo hướng dẫn video và ảnh chụp. Quỳ lễ có tác dụng tổng hợp toàn thân thải ô trược, tưới máu lên não, cải thiện hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, bài tiết, gân cơ xương khớp, cột sống, v.v. Giảm đau nhức mệt mỏi sau mỗi buổi  quỳ lễ.  Cần lót đệm mút chỗ hạ đầu gối, khỏi trầy da. Có điểm dừng thiền 1 phút giữa các động tác.

Tuy hơi giống Quỳ lễ Tây tạng, nhưng  tập chậm rãi như Vô thức thì hiệu quả chữa bệnh cao hơn.

 1. Thở cột sống 10 phút: Tác dụng lưu thông dịch não tủy, thần kinh, cân bằng đĩa đệm. Chữa lành vôi hóa cột sống, lệch phồng đĩa đệm, phòng ngừa bệnh thận, tiêu hóa, bài tiết, tim mạch, thần kinh… Vai trò Cột sống quan trọng như não bộ.

 – Nằm ngửa thư giãn trên sàn gỗ, (không đệm mút), co gối dựng chân vuông góc mặt sàn. Gót chân cách mông khoảng 1 gang tay. Tay duỗi. Hít vào, từ từ nâng từng đốt sống. Thở ra, hạ từng đốt sống. Hít thở, rồi tiếp tục nâng cột sống. Nâng lên thì hít vào, hạ xuống thở ra.    Có 3 đoạn nâng:

– Bắt đầu từ Trường cường (đốt sống cụt), nâng đến thắt lưng (Mệnh môn) 3 lần.

Nâng từ Trường cường đến ngực (Linh đài) 5 lần.

Nâng từ Trường cường đến cổ (Đại chùy) 7 lần.

 1. Thiền An lạc: Ngồi trên ghế lưng cổ thẳng, thư giãn thả lỏng. Hít thở An lạc tâm theo dõi 3 trung tâm: Hà Đào Thành, Lá mía, Rốn. Không được ngồi khoanh chân khó thoát ô trược. Bàn tay để chồng lên nhau, hoặc để ngửa tay. Mắt nhắm. Không quán tưởng, không cầu nguyện, có hình ảnh gì cũng xóa ngay để tâm tĩnh. Nếu Tâm bắt đầu chạy lăng xăng theo ký ức bên ngoài, thì đứng dậy không thiền nữa. Và tập thể dục ngay, hoặc thiền hành, chạy bộ chậm. Sau đó thiền An lạc được lâu hơn. Dần dần sẽ  thoát khỏi tâm vô minh phiền não.

Sau khi tập thành thạo các động tác  căn bản thì ghép thành bài tập liên hoàn như sau:

 1. Khởi động: Như hướng dẫn
 2. Vươn thở một tay, kết hợp thiền hành 7 bước, thì dừng lại để hai chân bằng vai, hạ gối, đứng thiền 1 phút. Tiếp tục vươn thở. Lặp lại.
 3. Vươn thở hai tay kết hợp xuống chân: Đứng hai chân bằng vai, xuống chân (hạ gối, ngồi xuống), vươn thở hai tay, thiền 1 phút. Tiếp tục Xuống chân, vươn thở hai tay, thiền. Lặp lại nhiều lần.
 4. Quỳ lễ: Lặp lại nhiều lần.

5.Thở cột sống: Như hướng dẫn

 1. Thiền định: Như hướng dẫn

Khi tập thể dục chậm mà toát mồ hôi là đúng kỹ thuật. Người nhiều độc tố thì mồ hôi toát ra ướt quần áo, nhiều hơn chạy bộ.

Bài thể dục chậm được phép tập nhiều không giới hạn, thời gian tăng giảm tùy phù hợp mỗi người. Tập nhiều  được  nhiều năng lượng sạch, thải độc tốt, cơ thể sung mãn, khoan khoái,  nhanh khỏi bệnh.

Sau tuần đầu luyện tập cơ thể bắt đầu thải độc mạnh, có biểu hiện xổ trược: đổ mồ hôi rất nhiều, có mùi hôi khẳn, miệng đắng, kinh mạch rung nháy, hoặc tay chân tê, mỏi, châm chích, có thể đau nhức, nổi mẩn ngứa những vùng có bệnh, ho… cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, nóng nực, váng vất vài ngày, là dấu hiệu độc tố thô đang bung thoát ra, cơ thể đang tích cực điều chỉnh bệnh. Đáng mừng không lo ngại vì  chưa từng bao giờ thấy sự thải độc nhiều như vậy. Qua những ngày đầu khai thông xổ trược thì tập rất thuận lợi, không khó chịu như lúc ban đầu.

      Lịch tập:

Buổi sáng 4h: Ngâm chân nước nóng. Sau đó mát xa chân từ đầu gối xuống cổ chân, bàn chân, ngón chân. Sau đó Thể dục. Tổng cộng 1h30 phút

Buổi tối 8h:  Thể dục 30 phút, thiền.

Có thể thay đổi phù hợp thời gian mỗi người. Ngâm chân buổi sáng hay tối đều được.

Hai tuần đầu mỗi ngày tập 1 buổi.  Sau đó  tăng lên  2 buổi :  Sáng và Tối.

Bài thể dục thích hợp mọi lứa tuổi, từ 7 tuổi trở lên. Người có bệnh mãn tính, bệnh nặng cần ăn kiêng theo chế độ của bệnh, và phải luyện tập nhiều thời gian giải trược. Bệnh cấp tính, bệnh ngoài da, cần chữa bằng nước thông minh Smark A.

Người yếu ăn bột Địa long để có sức tập. Chỉ tập động tác vừa sức. Khi khỏe hơn thì tập đầy đủ.

Thể dục vài tuần nếu thấy  đầu nằng nặng khó chịu, là sắp khai mở Hà Đào Thành, thì chuyển bài số hai

Động tác vươn thở tay phải, tay trái

Đứng hít thở       Hít vào             Thở ra                Thở ra

 

Đứng hít thở       Hít vào             Thở ra              Thở ra

 

Động tác vươn hai tay

Đứng hít thở        Hít vào             Hít vào             Thở ra

 

Thở ra                      Thở ra                Đứng hít thở

 

Động tác xuống chân, và ngồi xuống

Đứng hít thở             Hạ gối hít vào        Thở ra, đứng lên

 

Hít thở    Hạ gối.Hít vào      Ngồi xuống  Thở ra.Đứng lên

 

Động tác cuộn người (quỳ lễ)

 

     

Chắp tay.     Cúi xuống.       Chống tay.      Quỳ trên gót.

Hít vào          Thở ra              Thở ra              Thở ra

 

   

Đưa tay phía trước.  Hạ cùi trỏ.               Ngửa bàn tay. .

Hít vào                 Hít vào                       Hít vào

 

     

Đẩy người lên, hít vào               Lùi người lại, thở ra

 

Cuộn tròn như trong bào thai, hít thở, máu xuống não.

 

   

Đẩy người lên, hít vào          Lùi người lại, thở ra

                      

Chống tay.             Đẩy người.           Đứng thắng lên.

Hít thở                    Hít thở                    Hít thở

 

Động tác Thở cột sống:

Chuẩn bị

 

 

Nâng đến thắt lưng, hạ xuống từ từ. 3 lần

 

Nâng đến nách, hạ xuống từ từ. 5 lần

 

Nâng đến đầu đốt sống cổ, hạ xuống từ từ. 7 lần

 

Nghiên cứu khoa học

 ĐỘNG TÁC XUỐNG CHÂN.

Bài Thể dục Vô thức đã phổ biến động tác Xuống chân, năm 2008.

Điều hy hữu năm 2014 một số nhà khoa học Brazil đã công bố những nghiên cứu về đi bộ, và động tác đứng lên ngồi xuống, được đánh giá là chuẩn mực đo lường sức khỏe :

*Một bài tập thể dục đơn giản, chỉ bao gồm việc đứng lên và ngồi xuống mà không dựa vào bất kỳ thứ gì, hé lộ việc bạn sẽ sống bao lâu và qua đời khi nào.

Đó là tuyên bố của một nhóm bác sĩ Brazil, những người đã nảy ra ý tưởng về bài kiểm tra “đứng lên – ngồi xuống” (SRT) để sát hạch tính linh hoạt và sức mạnh của các bệnh nhân. Chuyên gia Claudio Gil Araujo đến từ Đại học Gama Filho (Rio de Janeiro, Brazil) nằm trong số các bác sĩ đã sáng chế ra bài kiểm tra SRT đánh giá tính linh hoạt của các vận động viên.

Ông Araujo nói, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện bài kiểm tra SRT, vì nó không đòi hỏi dụng cụ chuyên biệt. Người tham gia kiểm tra sẽ bị trừ 1 điểm mỗi lần họ sử dụng tay hoặc đầu gối của mình để hỗ trợ họ đứng lên hoặc ngồi xuống, và bị trừ 0,5 điểm nếu mất thăng bằng.

Những người chỉ đạt từ 3 điểm trở xuống trong thang điểm 10 đối mặt với nguy cơ chết trong vòng 6 năm tiếp theo, cao gấp 5 lần so với người trên 8 điểm.

Những bệnh nhân không đạt 8 điểm, tăng gấp đôi nguy cơ sẽ chết trong vòng 6 năm tới, so với những người đạt điểm cao hơn.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Tình trạng khỏe mạnh của hệ thống cơ – xương, được đánh giá trong bài kiểm tra SRT, là một dấu hiệu dự đoán quan trọng về sự tử vong của các đối tượng 51 – 80 tuổi. Mỗi điểm tăng lên sẽ giảm 21% tỉ lệ tử vong vì mọi nguyên nhân ở đối tượng”.

Ngoài ra, theo bà Margo những người có biểu hiện sớm về chứng viêm khớp ở đầu gối có thể cảm thấy quá căng khi thử bài tập thể dục trên.

* Tác dụng kỳ diệu của mồ hôi

Mồ hôi là hệ thống làm mát của cơ thể khi nó trở nên quá nóng, như lúc bị sốt, tập luyện, làm việc nặng nhọc hay ăn uống đồ cay nóng. Mồ hôi chủ yếu là sự kết hợp của muối và một lượng nhỏ “chất thải” được tiết qua những tuyến mồ hôi nhỏ li ti trên bề mặt da. Khi mồ hôi đọng trên bề mặt da và bắt đầu bốc hơi, làm mát cơ thể.

Đẩy lùi ung thư. Theo công trình nghiên cứu của bác sĩ Ernst, chuyên gia về giáo dục thể chất người Đức thì ông không phát hiện thấy vận động viên chạy marathon nào mắc bệnh ung thư.

Khi phân tích mồ hôi của họ, ông phát hiện nó có chứa cadmium, chì và nikel. Từ đó, bác sĩ Ernst kết luận, những vận động viên này đã tiết ra khỏi cơ thể những chất có thể gây ung thư tiềm tàng nêu trên. Một người đổ mồ hôi ít nhất một lần/ngày sẽ duy trì sức khỏe tốt.

Loại bỏ căng thẳng. Mồ hôi có thể không trực tiếp làm giảm căng thẳng hay giúp tinh thần sảng khoái, tuy nhiên, khi làm tăng nhiệt độ cơ thể bằng làm việc tay chân, tập luyện hoặc xông hơi, nó có tác động tích cực đối với thinh thần và sự căng thẳng.

Endorphine và các chất hóa học khác được phóng ra trong quá trình vận động của cơ thể. Hơn nữa, làm nóng các cơ cũng giúp cơ thả lỏng, hạ thấp căng thẳng.

Tốt cho da. Da đẹp một phần là nhờ chế độ ăn uống hợp lý và thường xuyên luyện tập. Tuy nhiên, mồ hôi cũng góp phần làm đẹp da. Trong mồ hôi có chứa lượng nhỏ kháng sinh chống vi khuẩn có hại trên da.

Mồ hôi cũng giúp khơi thông các lỗ chân lông từ đó giúp da sáng sủa và mịn màng. Mồ hôi đổ ra nhiều cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và làm giảm những tác động làm tổn thương tới da.

Làm sạch cơ thể. Mồ hôi ra nhiều giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ các tế bào đã chết. Quá trình đổ mồ hôi cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu nhờ sự giãn nở của các mao mạch. Đẩy  độc tố ra khỏi máu và chống lại các bệnh ở máu

Chống huyết áp. Cao huyết áp là hiện tượng do mạch máu bị co lại, làm cho lượng máu lưu thông bị giảm đột ngột. Tuy nhiên, khi vận động ra mồ hôi, nó sẽ giúp giãn nở mao mạch, máu lưu thông và tăng tính đàn hồi cho thành động mạch, giảm huyết áp.

Tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến tinh thần và ngủ không ngon giấc.

Mồ hôi giúp giảm cân. Khi cơ thể được hâm nóng qua tập luyện, mỡ trong cơ thể sẽ bão hòa với nước và thoát ra khỏi cơ thể qua mồ hôi. Và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, mồ hôi có thể tiêu hủy 300 calo mỗi tiếng giờ

Làm dịu cơn đau. Mồ hôi chảy ra làm giãn mạch máu, từ đó mà làm dịu cơn đau. Ra mồ hôi cũng giúp nhanh lành các vết thương. Giúp xương chắc khỏe. chủ động ra mồ hôi, sẽ giúp bạn lưu giữ canxi, giúp xương chắc khỏe hơn.

TẮM XÔNG HƠI

Tự làm lều xông hơi bằng vải bạt mềm, bằng nửa chiếc màn cá nhân, kích thước cao 1,5m, dài 1m, rộng 0,7 m. Đóng kín các cửa phòng, không có gió lùa. Nếu đói bụng, phải ăn nhẹ mới được xông hơi. Cấm nhịn đói. Nguồn hơi nóng bằng nồi cơm điện cho nước lã, đậy nắp, đun sôi phì hơi, thì vào lều xông hơi. Ngồi trên ghế thiền chạm tay số 0. Mũi được hít hơi nóng đi vào bên trong cơ thể, mồ hôi túa ra thành dòng. Lưng cổ thẳng, không được cúi đầu. Xông hơi 20-30 phút.

Lau khô người, mặc quần áo ra khỏi lều xông. Nằm lưng cổ thẳng, yên lặng thiền 15 phút, chùm chăn kín mặt và người. Mồ hôi sẽ toát ra lần nữa ướt ga giường. Uống nước ấm pha mơ, chanh muối, hoặc nước ozezon.

Mỗi tuần tắm xông hơi 1- 2 lần, thải độc rất nhiều, người khoan khoái. Nếu có dịch bệnh cảm cúm thì xông hơi ngày 1 lần, tăng thời gian xông hơi có tác dụng phòng dịch, hạn chế sự phát triển của vi rút.

Người bệnh: tim mạch, huyết áp, sơ vữa động mạch, huyết khối, tai biến tim, não, bệnh thận, phải theo dõi vừa sức, không hợp thì không sử dụng.

ĐOÀN THANH HƯƠNG

 624 Tổng lượt xem,  2 Lượt xem trong ngày