Cẩm nang luyện tập phòng chống ô nhiễm môi trường. " Nếu chúng ta làm sạch cơ thể hàng ngày, các tế bào có thể duy trì lâu hơn" - Dr.Alexis Carrel - Giải thưởng Nobel 1912

THỨC ĂN LÀ SINH MỆNH.

                           THỨC ĂN LÀ SINH MỆNH CHÚNG TA.

Có nhiều quan niệm khác nhau về ăn uống.  Ăn uống có trí tuệ là ăn đúng  những nhu cầu cơ thể cần gia tăng miễn dịch bảo vệ sức khỏe. Ông tổ nghành Y Hipocrates nêu rõ: “Hãy để thực phẩm là thuốc, thuốc là thực phẩm”.

       Con người là một tiểu vũ trụ, chứa đủ các nguyên tố có trong vũ trụ. Nên con người ăn tạp nhiều loại tinh hoa  từ trời, đất, nước. Loài vật chỉ ăn được một số thứ nhất định.

Khoa học xác định có 3 nhóm vật chất cần thiết cho sự sống con người:

Chất đạm (protein) cung cấp năng lượng chính cho các hoạt động cơ thể, não bộ và cơ bắp, tạo các phản ứng sinh học trong huyết tương, dịch não tủy, dịch ruột… Protein là thành phần chính của nhân tế bào. Sự sắp xếp 2 phân tử protein tạo ra 1 cặp bazo trong nhân tế bào, để tạo mật mã gen di truyền AND. Giúp  tái tạo tế bào mới duy trì sự sống. Nên protein như những viên gạch xây dựng cơ thể. Nếu thiếu protein  cơ thể sẽ tàn lụi, không tái sinh được tế bào mới.

Cơ thể cần 22 loại protein trong động thực vật.  Có 8 loại protein phải cung cấp từ thức ăn bên ngoài (là leucin, isoleucin, methionin, tryptophan, phenylalanine, threonine, valine, lysine). Mỗi ngày cần 1g đạm cho 1kg thể trọng. Ví dụ người nặng 40kg thì cần 40g đạm/ngày. Nếu chỉ  ăn rau củ trường kỳ, sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Hoặc chỉ ăn động vật cũng bị thiếu dinh dưỡng. Ăn thừa đạm cũng sinh bệnh.

– Chất đường (gluxit): Đường ngọt từ thiên nhiên cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.  Đường còn là một thành phần của nhân tế bào. Dây xoắn kép của ADN  là chuỗi phân tử đường và phosphate.

      Có 8 loại đường. Chia 2 nhóm tác dụng khác nhau:

Đường đơn là nhóm đường glucose, fuctose. Do tinh bột và trái cây có cấu tạo là các chuỗi dài liên kết các phân tử đường. Khi vào cơ thể, các phân tử dài được bẻ gãy tạo thành đường đơn glucose, fuctose, chứa trong gan. Nhờ insulin mà hóa khí thành năng lượng nuôi tế bào. Nếu không tiêu hóa hết, đường đơn được gan chuyển hóa thành mỡ dự trữ dưới da và nhiều bộ phận. Giúp da căng mịn. Nhưng nhiều mỡ thừa thì gây bệnh béo phì, bệnh tai biến tim mạch não, tiểu đường… Ăn thừa đường, thừa tinh bột ngũ cốc là thủ phạm gây bệnh. Đó là mặt trái của đường đơn. Ăn ít thì đói năng lượng, suy giảm miễn dịch.

Đường đa là nhóm đường polysaccaride, có trong một số loại thảo dược và rau củ tươi sống. Cơ thể cần vài gam mỗi ngày. Tuy rất ít nhưng lại có vai trò rất quan trọng kích thích hoạt động miễn dịch chữa lành các bệnh. Nên đường đa là thực phẩm vàng cho sức khỏe.  Đứng đầu là Beta glucan, và Fucoidant được nhiều nước trên thế giới sản xuất. Đường đa là mấu chốt quan trọng của miễn dịch, biến thức ăn thành thuốc chữa bệnh.

– Chất béo (lipit): Cung cấp năng lượng chính cho các hoạt động cơ thể, và hòa tan các vitamin để cơ thể hấp thụ  vitamin, khoáng chất. Lipit là một thành phần cấu tạo tế bào não. Có hai loại chất béo nhẹ (HDL) tốt cho cơ thể, và chất béo nặng (LCL) gây bệnh mỡ máu cao, tim mạch, tai biến.

Ngoài 3 thành phần chính, cơ thể cần  các  khoáng chất vi lượng rất nhỏ (tính theo mg, microgam) của kim loại, axit, kiềm, chất hữu cơ, chất vô cơ… có trong động thực vật. Nếu thiếu hoặc thừa khoáng chất cũng sinh ra đau bệnh.

Cơ thể còn có hoạt động vật chất nhỏ hơn nguyên tố vi lượng, và có hoạt động thể khí của hệ kinh mạch huyệt đạo, của tâm dưỡng thần. Là lỗ hổng kiến thức máy móc không đo được, cần tự tìm hiểu để thoát khỏi sự cuồng tín máy móc, mới biết cư sử đúng với bản thân. Cân bằng âm dương là cung cấp không thiếu không thừa các yếu tố cần thiết cho cơ thể được hoạt động bình thường. Mất cân bằng âm dương làm cơ thể khó hoạt động, hoặc ngừng trệ. Khi đó ta phải trả giá bằng sự đau nhức khôn cùng, có thể tiêu hao cả sự nghiệp và tài sản cả đời tích cóp. Mà chưa chắc hết đau đớn. Người không biết ăn uống cân bằng âm dương là người thiếu trí tuệ, như người khùng làm hại bản thân. Đáng tiếc rằng số đông nhiều người như vậy, còn chèn ép người khác phải nghe theo họ, để kiếm chác lợi nhuận. Một người kiên cường vượt khó mới bảo vệ được sức khỏe.  

     Chúng ta ăn uống phù hợp với cơ thể chưa ?

Cơ thể con người là một bộ phận thiên nhiên tinh tế nhất, thích hợp thức ăn hữu cơ tự nhiên, không thích hợp  đồ ăn có hóa chất nhân tạo. Các nhà khoa học đã thay đổi tất cả. Hơn 4000 loại hóa chất tham gia  vào công nghệ chế biến thực phẩm và chăn nuôi trồng trọt. Cơ thể bị ép buộc tiêu thụ nhiều loại hóa chất, dư thừa axit thiếu kiềm. Phải hoạt động trong tình trạng mất cân bằng âm dương, cơ thể phát tín hiệu báo động, nhưng không ai hiểu nó. Vì thế sinh mệnh con người rất mong manh. Nếu không quyết tâm bảo vệ hệ miễn dịch, không tránh khỏi bệnh tật hiểm nghèo.

    Thức ăn sạch là thức ăn không nhiễm hóa chất, không nhiễm ô trược, được cơ thể tiêu hóa hết.

Ăn chay với rau quả nhiễm hóa chất, không phải thức ăn sạch. Ăn thực dưỡng  với nhiều đồ khô có nguy cơ nấm mốc, hoặc mặn chát cũng không tốt. Ăn nhiều đạm, nhiều tinh bột cũng không ổn. Ăn toàn rau củ bị thiếu dinh dưỡng cũng suy giảm miễn dịch, không ổn định sức khỏe lâu dài.

Khái niệm sát sinh cần phân loại cụ thể hơn.  Sát sinh động vật có não bộ phát triển, sự đau đớn giận dữ trước khi chết, sẽ phát sinh độc tố phóng vào máu nhiễm trược nặng. Ăn thức ăn này lãnh nhận trược khí, nuôi bệnh, và tâm bị nhiễm ác trược hay nóng nảy, phiền não. Ăn động vật cấp thấp, não bộ không phát triển, như tôm tép ít trược khí, là thức ăn sạch. Rau củ quả hữu cơ, không tưới nước ô nhiễm, mới là thực phẩm sạch. Thật là khó kiếm tìm.  Cần biết cách khử độc cho thực phẩm, biết cách chế biến thực phẩm thành thuốc chữa bệnh.

      Những nguyên tắc ăn uống thuận theo cơ thể:

–  Cần ăn thay đổi đa dạng  chủng loại thực phẩm có đủ màu sắc trắng đen đỏ xanh vàng nâu tím.. thì cơ thể sẽ đủ chất liệu tự cân bằng âm dương. Tỷ lệ thức ăn phù hợp là 80% thực vật, 20% động vật. Ăn dư thừa đạm động vật gây nhiều bệnh tật rắc rối hơn đạm thực vật. Nên hạn chế ăn ít đạm động vật.

Nhóm thực vật có đạm cao: Đứng đầu là rong biển Wakame, tảo xoắn có 60% đạm. Tiếp theo là nấm, đậu Hà lan, đậu gà, quả đậu Rồng, đậu cove, đậu hạt, rau đay, rau ngót, các loại hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều, macadam,  vừng… Lượng đạm trong 100g, thì kê có 11g đạm. Ý dĩ có 16g. Gạo lứt có 7,9g. Gạo trắng có 5,5g. Hạt đậu Hà lan 15-20g. Một cây súp lơ xanh có 8g.

 –  Nhai kỹ là giải pháp cân bằng âm dương:  Các thực phẩm chính như cơm gạo mỳ rau củ quả thịt cá… đều là axit có pH = 4 đến 5,5. Nhưng máu  có pH=7,365 là kiềm nhẹ. Vậy tại sao máu có kiềm ?

Cơ thể tự sản xuất kiềm sinh học, đưa vào nước bọt. Khi  ăn thì nước bọt  lập tức gia tăng thêm 1 hoặc 2 độ kiềm. Một số thức ăn axit được nhào trộn trở thành kiềm ngay tại miệng. Như dưa leo, rau tươi sống Người tu luyện có sức khỏe tốt thì nhiều loại thức ăn được chuyển thành kiềm pH =8 đến 8,5.  Cảm nhận nước bọt ngọt, ăn ngon miệng. Người bình thường  đạt pH= 6 hoặc 7. Cơ thể yếu thì không điều tiết được kiềm, thức ăn vẫn là  axit pH=5 hoặc dưới 5.  Cảm nhận đắng miệng, ăn không thấy ngon.  Bổ xung kiềm cho người bệnh, là giải pháp tốt. Mức bổ xung phù hợp cơ thể pH= 8,5. Không dùng kiềm cao hơn 8,5. Ngộ độc kiềm cao gây co giật, hôn mê như axit. Khi bổ xung kiềm phải đo bằng giấy quỳ tím có 14  vạch chuẩn pH. Máy lọc nước kiềm gia đình không ổn định độ kiềm chính xác như giấy quỳ tím.

Một bữa ăn nhai kỹ 1h giúp người bệnh được hưởng nguồn kiềm sinh học quý báu của cơ thể, biến thức ăn thành thuốc chữa bệnh. Thức ăn cần nhai kỹ thành nước, rồi nuốt nước, giữ bã lại nhai tiếp cùng thức ăn mới. Không xem tivi, đọc sách, nói chuyện căng thẳng, tranh luận.

Các nhà khoa học Nhật bản đã tìm thấy loại hooc môn đặc biệt trong nước bọt, từ tuyến mang tai chảy qua miệng khi nhai, là một loại hooc môn quý báu duy nhất kích thích sự trao đổi chất của tế bào và làm mới toàn bộ cơ thể. Kích tuyến Yên tạo ra nhiều tế bào T, tăng cường hệ miễn dịch, và làm cơ thể trẻ ra.

Khi luyện tập Vô thức thì cơ thể tiết ra rất nhiều nước bọt ngọt, là nước kiềm sinh học rất tốt, cần nuốt vào. Cổ nhân gọi đó là nước cam lồ cứu người.

  – Không ăn trong tâm trạng bực tức, phiền não, thì nước bọt là axit đắng miệng, khó tiêu.  Chỉ ăn lúc  tâm trạng vui vẻ, cơ thể đầy đủ kiềm tiêu hóa tốt.

  –  Ăn vừa mức tiêu hóa hết.  Người cao tuổi cơ thể bị lão hóa, cần dùng thức ăn dễ tiêu hóa, có tính kiềm. Hạn chế không dùng đồ nóng như ca cao, sôcola, rượu mạnh… Nhiều axits  gây viêm loét, hậu bối, hoại tử.

      Loại thuốc thần dược tốt nhất cũng không có hiệu quả khi ăn uống tùy hứng theo khoái khẩu. Ăn đúng sẽ giảm 60%  bệnh tật. Lúc đó dùng thuốc chữa bệnh và luyện tập mới phát huy hiệu quả cao nhất.Thức ăn là sinh mệnh chúng ta.

      ĐOÀN THANH HƯƠNG

 234 Tổng lượt xem,  4 Lượt xem trong ngày